Điều hòa ô tô không lạnh: 6 Lý do phổ biến nhất

điều hoà ô tô không lạnh

Điều hòa ô tô không lạnh, nó có thể bị ngừng hoạt động hoặc có thể thổi không khí nóng ra ngoài. Lý do có thể do rò rỉ từ Freon, cửa gió bị kẹt, điều hòa không khí bị hỏng, bình ngưng bị chặn hoặc sự cố về điện. Vậy hãy xem xe hơi của bạn gặp phải nguyên nhân gì thông qua bài viết Accecar chia sẻ sau đây. 

6 Nguyên nhân khiến điều hòa ô tô không lạnh 

Nguyên nhân khiến ô tô không lạnh có thể gồm nhiều yếu tố. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất hiện này: 

Rò rỉ chất làm lạnh Freon

Rò rỉ Freon trong ô tô gặp khi chất làm lạnh Freon (như R134a) thoát ra khỏi hệ thống điều hòa qua các phần bị hư hỏng. Chất làm lạnh Freon có tác dụng làm mát không khí nóng trước khi thổi trở lại ô tô. Hệ thống điều hòa ô tô cần một lượng Freon nhất định, nên nếu bị rò rỉ có thể dễ đến tình trạng không lạnh.

Nguyên nhân rò rỉ có thể do:

  • Hỏng ống dẫn, rò rỉ hoặc ăn mòn theo thời gian, đặc biệt nếu tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt. 

điều hoà ô tô không lạnh

  • Phần van, phin lọc không kín, bị hỏng
  • Các bộ phận khác của điều hòa như Bộ nén (Compressor) hoặc bộ làm lạnh (Evaporator) bị hỏng, gây rò rỉ
  • Lỗi khi lắp đặt
điều hòa xe ô tô không mát
Cấu trúc của hệ thống điều hòa ô tô

Tóm lại, rò rỉ Freon không chỉ khiến điều hòa ô tô không lạnh, mà còn gây hại cho môi trường. Đặc biệt, nó gây tổn hại đến tầng ozon và gây biến đổi khí hậu. Do đó, cần sửa chữa khi bị rò rỉ Freon để bảo vệ hệ thống làm lạnh cho ô tô và môi trường. 

Đọc ngay:

Nước làm mát ô tô bao lâu phải thay

nước làm mát ô tô

Điều hòa không khí cần được nạp lại

Ngay cả những máy điều hòa không khí tốt nhất cũng có thể mất đi một phần chất làm lạnh, nó có thể mất ít tới mức bạn không thể phát nhiệt. Chẳng hạn điều này có thể làm chênh lệch từ 1-2 độ trong xe ô tô. Do đó, bạn sẽ không dễ phát hiện ra điều này.

Chỉ khi điều hòa ô tô không lạnh, gây nóng bạn mới phát hiện ra. Rò rỉ Freon ở phía trên khi mất và không được nạp lại thì sẽ gây ra tình trạng nóng. 

Tuy nhiên, để nạp lại, bạn cần mang xe của mình tới thợ chuyên nghiệp. Bởi quy trình nạp lại điều hòa không khí cần kỹ năng chuyên môn, dụng cụ và thiết bị đặc biệt để đảm bảo an toàn. 

Cửa gió Blend của bạn bị kẹt

Nguyên nhân điều hòa ô tô không lạnh có thể do cửa gió Blend (hay còn gọi là cửa nhiệt độ) trong hệ thống điều hòa bị kẹt.

điều hoà ô tô lạnh không sâu

Cửa gió này giúp cho không khí nóng và lạnh vào khoang xe. Nếu bị kẹt, nó sẽ gây ra các tác hại: 

  • Không điều chỉnh được nhiệt độ: Khi cửa gió bị kẹt ở một vị trí. 
  • Không lạnh hoặc lạnh yếu: Khi cửa gió kẹt ở vị trí mở hoặc đóng hoàn toàn

Khi kiểm tra và xác định vị trí bị kẹt, xem xét tình trạng để biết cần sửa hay thay thế. Bạn cũng có thể đọc bài viết về cách vệ sinh và thay thế lọc gió điều hòa ô tô mà Accecar đã hướng dẫn. 

nguyên nhân điều hòa ô tô không lạnh
nguyên nhân điều hòa ô tô không lạnh

Máy nén A/C không hoạt động

Máy nén điều hòa không khí ( Air conditioning – viết tắt là AC hoặc A/C) có nhiệm vụ nén chất làm lạnh Freon. Sau đó, khi Freon nở ra, nó sẽ làm lạnh. Nguyên nhân là do không khí thổi qua kim loại chứa nhiều Freon lạnh giúp nó trở nên mát hơn. Nếu máy nén không hoạt động, không khí sẽ không lạnh.

Hỏng máy nén có thể do mài mòn, ăn mòn khi dùng lâu ngày, hệ thống bị tắc nghẽn. Dấu hiệu nhận biết là khi không cảm thấy lạnh, có tiếng ồn lạ, mùi lạ. 

điều hoà ô tô không lạnh

Bình ngưng bị chặn hoặc bị hỏng

Nhiệm vụ của bình ngưng là biến khí freon thành dạng lỏng và chứa nó. Nếu nó bị tắc do mảnh vụn hoặc bị hỏng, chất làm lạnh sẽ không chảy. Đặc biệt, nếu bình ngưng bị hỏng, máy nén A/C phải làm việc quá công suất. Điều này làm cho máy nén quá nóng, giảm tuổi thọ và hỏng. 

điều hoà ô tô không lạnh
Góc nhìn từ bên trong

Sự cố về điện

Hệ thống điện ở ô tô tác động trực tiếp đến quá trình hoạt động của điều hòa ô tô. Nó sẽ ảnh hưởng đến: 

LÝ DO

HẬU QUẢ

Không cung cấp điện cho máy nén AC. Đó có thể là cầu chì, relay hỏng Máy nén không nhận nguồn điện, không thể hoạt động.
Không cung cấp điện cho bộ điều khiển Không thể thực hiện thao tác bật mở điều hòa hoặc tăng giảm nhiệt độ. 
Hệ thống điện tử gặp sự cố từ cảm biến hay vi mạch điều khiển Hệ thống điều hòa hoạt động không chính xác. 
lỗi điều hòa ô tô không mát
lỗi điều hòa ô tô không mát

Như vậy, nguyên nhân khiến điều hòa ô tô không lạnh phổ biến nhất hiện nay có thể nói đến: rò rỉ khí lạnh Freon, máy nén bị hỏng, kẹt cửa, bình ngưng bị hỏng, sự cố về điện.