Áp suất lốp xe ô tô bao nhiêu kg là đủ? Cách kiểm tra

Áp suất lốp xe ô tô

Cách dễ nhất để chăm sóc lốp xe một cách nhanh chóng và tiết kiệm tiền: kiểm tra áp suất lốp xe. Vậy bao nhiêu kg thì đủ? Kiểm tra như thế nào? Áp suất lốp không ổn định gây ra hậu quả gì? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết sau: 

1. Áp suất lốp xe ô tô bao nhiêu kg là đủ?

Không có câu trả lời chính xác, nó phụ thuộc vào loại xe và lốp. 

Xem ở đâu? Hãy xem thông số lốp xe, nhãn dán cạnh cửa, sách sử dụng, nắp cốp xe,… Thông thường, nó được biểu hiện bằng chỉ số PSI. 

Nếu muốn đổi sang trọng lượng Kg để bơm dễ dàng hơn hơn. Hãy tính bằng cách quy đổi PSI sang Kg: 

1 Psi = 0.070 kg/cm2.

Ví dụ: Trên lốp xe ghi chỉ số 35 PSI cho biết áp suất bơm lốp xe ô tô tối đa là 35 PSI (bằng 2,45kg). Vậy, tiêu chuẩn khuyến nghị khi bơm là khoảng 32 PSI.

Áp suất lốp xe ô tô bao nhiêu là đủ
Áp suất lốp bao nhiêu là đủ

2. Cách kiểm tra áp suất lốp

Biết cách kiểm tra sẽ rất quan trọng đối với sự an toàn của bạn và giữ cho lốp xe luôn hoạt động tốt.

Hãy dùng Máy bơm lốp ô tô hoặc đồng hồ có tính năng đo áp suất lốp. 

Ví dụ: Chúng tôi sử dụng Máy bơm lốp cầm tay.

Cách bơm lốp xe ô tô, xe máy
Cách bơm lốp xe ô tô, xe máy

Cách kiểm tra: Gắn ống bơm vào máy bơm. Cắm đầu còn lại vào van khí và chốt. Ấn bắt đầu, màn hình sẽ hiển thị áp suất lốp xe ô tô hiện có một cách chính xác. 

Mua ngay: Máy bơm lốp ô tô có dây công suất cao 12V tự ngắt khi bơm đầy

Khi nào nên kiểm tra?

Accecar khuyên bên kiểm tra mỗi tháng 1 lần bằng máy đo áp suất lốp ô tô. Chú ý kiểm tra khi đã đỗ xe ít nhất vài giờ và lốp xe trong trạng thái “nguội”. Bởi vì áp suất lốp có thể thay đổi 1-2 pound/PSI đối với mỗi chênh lệch 10 độ ở nhiệt độ môi trường. PSI thường tăng trong mùa hè nóng và giảm khi trời lạnh. 

Áp suất lốp xe ô tô
Vị trí kiểm tra

Nếu không có thiết bị hỗ trợ, kiểm tra lốp xe ô tô thế nào?

Trường hợp tệ nhất bạn không có máy bơm, máy đo hay đồng hồ đo bên cạnh. Bạn có thể thực hiện một số cách sau: 

  • Cảm nhận các bánh xe. Ấn vào bánh xe của bạn bằng tay hoặc chân của bạn. Nếu lốp xe mềm, đã đến lúc cần bơm thêm không khí. 
  • Nếu thấy lốp xe của mình bị chùng xuống một chút do trọng lượng dồn vào xe nhiều hơn, bạn nên bơm căng hơn.
  • Hãy chú ý đến cảm giác đi xe của bạn. Gần đây, bạn có thấy các chuyến đi của mình có cảm giác gập ghềnh, rung lắc hơn bình thường không? Bạn có nghe thấy tiếng ồn khi đánh lái hoặc gặp khó khăn khi đánh lái không? Đây là những dấu hiệu cho thấy lốp xe của bạn đang non hơi.
Áp suất lốp xe ô tô
Đo áp suất bằng đồng hồ

Xem thêm: Lốp xe đi bao nhiêu km thì thay?

3. Điều gì xảy ra khi áp suất lốp không ổn định

Khi lái xe trong tình trạng lốp bơm quá căng: 

  • Đối với xử lý và an toàn: Lốp xe không thể tạo nhiều lực trên thành bên và phanh xe có thể bị ảnh hưởng. Nguy cơ giảm lực kéo vào người lái.
  • Lốp mòn nhanh, không đều: Lốp sẽ mòn nhanh hơn nhiều và chỉ ở phần trung tâm vì cao su sẽ phình ra ở phần giữa. Làm tăng khả năng tiếp xúc của khu vực đó với mặt đường.
  • Dễ nổ lốp. Các rãnh lốp không thể tản nhiệt và lốp có thể bị nổ đột ngột. Xem cấu tạo lốp xe ô tô để hiểu rõ hơn về chất liệu và các thành phần.

Khi lái xe trong tình trạng lốp quá non hơi:

  • Hỏng lốp và giảm sự an toàn: Lốp non hơi làm tăng đáng kể quãng đường phanh và ảnh hưởng đến khả năng lái xe và xử lý. Ngoài ra, khi áp suất lốp quá thấp, mặt gai lốp tiếp xúc với nhiều với đường và gây ma sát. Sự ma sát dẫn đến lốp quá nóng, gây ra hiện tượng tách lốp và nổ lốp trong những trường hợp nghiêm trọng.
  • Mòn lốp sớm, làm giảm tuổi thọ lốp xe của bạn từ 15% trở lên. 
  • Tốn xăng: Khi lốp non hơi, động cơ tiêu hao nhiều hơn.

=> Nếu bạn đang lái xe trong tình trạng quá căng hoặc quá non. Accecar khuyên bạn hãy ngay lập tức xì hơi và đo áp suất lốp xe đến mức an toàn của nhà sản xuất khuyến nghị. 

Lốp xe bị non hơi
Lốp xe bị non hơi

Xem thêm: Cách thay lốp xe ô tô đơn giản và những lưu ý khi tự tháo lắp

Tóm lại, duy trì áp suất lốp xe ô tô ở mức ổn định, tiêu chuẩn là rất quan trọng. Nó không chỉ tăng tuổi thọ cho lốp xe mà còn đảm bảo sự an toàn cho bạn và cả gia đình. Vì vậy, hãy kiểm tra trọng lượng chỉ trong vài giây bằng máy bơm lốp ô tô cầm tay chính hãng.