Lốp xe đi bao nhiêu km thì thay? Cách kiểm tra đơn giản

Lốp xe đi bao nhiêu km thì thay

Lốp xe là bộ phận quan trọng trong việc hỗ trợ trọng lượng của xe và ảnh hướng lớn đến sự an toàn khi điều khiển xe. Vậy lốp xe đi bao nhiêu Km thì thay và cách kiểm tra thế nào. Ngoài ra, Accecar sẽ cung cấp thông tin về các vấn đề lốp xe như: Cách kiểm tra chiều sâu của gai lốp, tình trạng mòn lốp, vành bị nứt, xe non hơi, phồng lốp…

1. Lốp xe đi bao nhiêu km thì thay?

Đi bao nhiêu km thì thay lốp xe ô tô? Các chuyên gia khuyên rằng, cứ sau khoảng 60.000km – 100.000km thì các bác tài cần phải thay lốp xe ô tô mới. 

Tuy nhiên, độ bền và tuổi thọ của mỗi loại lốp sẽ không hoàn toàn giống nhau. Một số hãng lốp có thể sử dụng lên tới 130.000km, trong khi một số loại lốp khác phải thay mới sau khi chạy được khoảng 50km. 

Chính vì vậy, để có câu trả lời bao lâu thay lốp xe ô tô chính xác nhất, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về hãng lốp và kiểm tra tình trạng của lốp xe thường xuyên để đảm bảo sự an toàn khi lái xe.

Ngoài ra, số km có thể đi an toàn của một chiếc lốp còn phụ thuộc vào điều kiện con đường di chuyển thường xuyên của bạn. Nếu chiếc xe hay phải đi ở những quãng đường gồ ghề, đầy sỏi đá…thì số km an toàn sử dụng lốp sẽ giảm xuống.

Xem thêm: Cấu tạo lốp xe ô tô và chức năng? Lốp xe ô tô có săm không?

Bao nhiêu km thì thay lốp xe ô tô
Bao nhiêu km thì thay lốp xe ô tô

2. Khi nào nên thay lốp xe ô tô?

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy lốp xe cần được thay thế

2.1. Lốp xe bị hỏng

Việc sử dụng lốp bị hư hỏng có thể dẫn đến các tình huống nguy hiểm cho người lái xe và những người xung quanh. Vì vậy bạn nên thay lốp mới ngay để đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách. Cụ thể, bạn cần thay lốp khi:

  • Lốp xe bị phình, bị rách hông hoặc xuất hiện các vết chân chim …
  • Lốp xe bị rách hoặc thủng quá lớn
  • Lốp xe bị hư hỏng hoặc biến dạng.
Bao lâu thay lốp xe ô tô
Lốp xe bị hỏng, non hơi

2.2. Quá tuổi thọ sử dụng

Thường thì tuổi thọ của lốp xe ô tô là 5 năm. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn, các bác tài nên thay lốp xe ô tô mới sau 5 năm sử dụng, ngay cả khi xe của bạn ít sử dụng, lốp còn đang trong tình trạng tốt, bởi lốp sẽ trải qua quá trình lão hóa, cấu trúc lốp dễ bị phá vỡ khi hoạt động và có thể dẫn đến nguy cơ nổ lốp bất ngờ.

Xem thêm: Cách mua bán lốp xe ô tô cũ giá rẻ từ A đến Z

2.3. Lốp bị mòn 

Nên thay lốp ngay khi gai lốp đạt độ mòn từ 1,6mm – 3mm hoặc gờ báo mòn đã lộ ra. Hiện nay, các loại lốp ô tô đều được trang bị gờ báo mòn nhỏ nằm ở giữa các rãnh lốp. Với mục đích là để báo hiệu cho bạn biết lốp xe đã đạt độ mòn cho phép và cần thay thế ngay.

Tuổi thọ của lốp xe ô tô
Tình trạng mòn lốp rất dễ quan sát

2. Cách kiểm tra năm sản xuất lốp xe

Khi thay lốp mới cho xe ô tô, nên chọn lốp có ngày sản xuất không quá 2 năm để tránh tình trạng lốp hư hỏng do để quá lâu, cao su bị lão hoá. 

Cách kiểm tra năm sản xuất lốp xe ô tô như sau: 

  • Trên mỗi chiếc lốp, bạn có thể tìm thông tin về thời gian sản xuất được dập nổi rõ ràng. 
  • Bạn hãy tìm một số sê-ri bắt đầu với DOT và kết thúc bằng 3 chữ số (đối với lốp sản xuất trước năm 2000) hoặc 4 chữ số (đối với lốp sản xuất sau năm 2000). Trong đó, hai chữ số đầu tiên là tuần sản xuất, còn hai chữ số cuối cùng là năm sản xuất
Cách kiểm tra năm sản xuất lốp xe ô tô
Cách kiểm tra năm sản xuất lốp xe ô tô

Xem thêm: Cách đọc thông số lốp xe ô tô và ý nghĩa của các chỉ số

3. Cách kiểm tra lốp xe ô tô cần thay

Vậy, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: Lốp xe đi bao nhiêu km thì thay? Tiếp theo, hãy kiểm tra ngay các dấu hiệu khi cần thay:

3.1. Chiều sâu của gai lốp xe

Gai lốp được thiết kế để tăng khả năng dẫn nước khi lưu thông, giúp tăng độ bám đường khi lưu thông, giảm nguy cơ trượt xe. Tuy nhiên, nếu độ sâu của gai lốp nhỏ hơn 1.6mm, bạn nên thay lốp xe mới để đảm bảo an toàn khi lái xe. Cách kiểm tra như sau: Mua một chiếc thước nhựa mỏng -> Cắt bỏ phần nhựa không có vạch đo ở hai đầu thước -> Đặt thước hoặc đồng xu vào rãnh lốp, nếu độ sâu gai nhỏ hơn 1,6mm, đó là một dấu hiệu cho thấy lốp cần được thay mới. 

Lốp xe đi bao nhiêu km thì thay
Kiểm tra gai lốp xe bằng thước

Xem thêm: So sánh giá 11 loại lốp xe ô tô tốt nhất thị trường hiện nay

3.2. Mòn lốp

Để kiểm tra độ mòn của lốp xe ô tô, bạn cần bơm căng lốp, sau đó kiểm tra bề mặt lốp có hiện tượng rạn nứt hay không. Thông thường, các vết rạn nứt sẽ xuất hiện ở gần gai lốp xe.

Lốp xe đi được bao nhiêu km
Mòn lốp xe

3.3. Vành lốp bị nứt

Khi nhìn bằng mắt thường, bạn có thể nhìn thấy bề mặt lốp xuất hiện những vết rạn nứt, còn gọi là rãnh nứt. Điều này xảy ra khi lớp cao su bị lão hóa hoặc chịu ảnh hưởng bởi thời tiết mưa, nắng.

Khi nào phải thay lốp xe ô tô
Vành lốp xe bị nứt

3.4. Rò rỉ không khí

Lốp xe bị rò rỉ không khí, non hơi có nhiều nguyên nhân khác nhau như lốp xe bị ăn mòn sau thời gian sử dụng, van lốp lỗi hay bị đâm thủng….Khi lốp xe bị rò rỉ hơi, điều này có thể gây nguy hiểm khi vận hành xe, cần được thay lốp xe mới ngay. Cách kiểm tra lốp xe bị rò rỉ như sau: Bạn hãy sử dụng một ít dung dịch nước pha với xà phòng. Nếu thấy bong bóng xuất hiện trên bề mặt lốp, đó là dấu hiệu lốp xe đã bị rò.

Xe ô tô đi được bao nhiêu km
Kiểm tra lốp xe bị rò rỉ không khí

3.5. Thủng lốp xe

Bạn có thể kiểm tra bề mặt bên ngoài của lốp để xem có bất kỳ lỗ thủng nào hay không. Nếu thấy dấu hiệu bị thủng, bạn cần phải thay lốp ngay. 

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra áp suất lốp xe ô tô bằng cách sử dụng bộ đo áp suất lốp. Nếu nó thấp hơn mức khuyến nghị của nhà sản xuất, có thể lốp bị thủng hoặc có lỗ hổng.

Cách kiểm tra lốp xe ô tô
Thủng lốp xe khi đi trên đường

3.6. Hiện tượng phồng lốp

Hiện tượng lốp ô tô bị phồng thường xảy ra ở bên ngoài lốp. Các bác tài có thể dễ dàng kiểm tra bằng mắt thường bằng cách quan sát lốp, nếu thấy dạng lốp thay đổi và không còn tròn như bình thường, điều đó có nghĩa lốp xe đã bị phồng.

Khi lốp xe bị phồng, sẽ gây ra những tình trạng như rung lắc, mất cân bằng và có thể phát ra tiếng ồn ở gầm xe khi di chuyển. Khi gặp phải hiện tượng này, các bác tài nên thay thế lốp mới để đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh cùng lưu thông.

Bao lâu thì nên thay lốp xe
Hiện tượng phồng lốp xe

Lốp ô tô là bộ phận quan trọng và cần được thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng để đảm bảo an toàn khi vận hành xe. Bởi bất kỳ hư hỏng nào xảy ra với lốp xe đều gây ra những tình huống nguy hiểm khi di chuyển trên đường. 

Với những chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng đã giúp các bạn hiểu hơn về lốp xe đi bao nhiêu km thì thay? Cách kiểm tra đơn giản. Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng và mang lại sự an tâm khi di chuyển, hãy luôn lựa chọn các trung tâm uy tín để thay thế lốp.