Cách lùi xe vào chuồng, vào gara ô tô đơn giản, chính xác

cách lùi xe vào chuồng

Cách lùi xe vào chuồng, vào gara là một trong những kỹ thuật lái xe cơ bản mà bất cứ tài xế nào cũng cần phải thành thạo. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, việc điều khiển vô lăng để lùi đỗ đúng vị trí là điều không hề đơn giản. Bài viết dưới đây Accecar sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách lùi xe vào chuồng chuẩn xác và không bị va quệt. 

1. Lùi xe ô tô vào chuồng

Lùi xe ô tô ở vị trí hẹp như ở gara ô tô, bãi đỗ xe siêu thị, trên lề đường khiến các tài xế gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy cách lùi xe an toàn dưới đây sẽ giúp các anh không còn phải loay hoay khi đánh lái, nhất là những người chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc tay lái yếu.

1.1. Cách lùi xe ô tô số sàn

Để lùi được xe ô tô số sàn cần có sự kết hợp nhịp nhàng giữa côn, số và ga. Bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây để lùi được xe ô tô một cách an toàn: 

 • Bước 1: Dừng xe

Trước khi chuẩn bị lùi xe, bạn cần đạp chân phanh và bật đèn báo hiệu để phát cảnh báo đến các phương tiện đang lưu thông để dừng hẳn xe lại, tránh gây ra những tai nạn đáng tiếc. 

 • Bước 2:  Cài số lùi

Người lái sẽ tiến hành đạp chân côn, chân phanh và kéo cần số về vị trí R để cài được số lùi sau đó mới bắt đầu đạp chân ga. 

 • Bước 3: Quan sát

Điều chỉnh gương chiếu hậu vào vị trí chính xác để có thể thu được tầm nhìn rộng nhất. Ngoài ra, người lái xe cũng cần chú ý quan sát các điểm mù ở những vị trí như đầu xe bên trái và phải, giữa xe nằm ở phía trước, lốp xe ở sau bên trái và phải, phía đuôi xe. 

Bên cạnh đó, người điều khiển có thể đưa ra một số phán đoán khách quan, xe ô tô nên được trang bị cả camera lùi để hỗ trợ việc quan sát và hệ thống RCTA giúp cảnh báo tới người lái khi phương tiện cắt ngang ở phía sau. 

kỹ năng lùi xe vào chuồng

 • Bước 4: Điều khiển vô lăng 

Người lái xe cần nhớ quy tắc ‘’trái là phải, phải là trái’’ và làm theo trong suốt quá trình lùi xe. Nếu muốn di chuyển sang trái, người lái cần xoay vô lăng sang phải và ngược lại, xoay vô lăng sang phải để lùi xe về bên trái. Còn nếu muốn lùi thẳng, tài xế cần giữ nguyên vô lăng tại vị trí ổn định. 

 • Bước 5: Lái chậm

Lùi xe ô tô số sàn đòi hỏi các anh tài xế cần sử dụng đến số lùi – số khỏe trong nhất hộp số. Do đó, trong suốt quá trình thực hiện, người lái cần chậm rãi để xe di chuyển đúng hướng và đề phòng được các tình huống bất ngờ xảy ra. 

1.2. Cách lùi xe ô tô số tự động

Cách lùi xe số tự động có phần đơn giản hơn so với số sàn. Dưới đây là các cách thực hiện lùi xe số tự động đơn giản nhất.

– Bước 1: 

Anh em điều chỉnh gương và vị trí ngồi để có được tầm quan sát phía sau được tốt nhất. 

– Bước 2:

Anh em dừng xe lại hoặc chạy tại số N. Tiếp sau đó, gạt cần số về số R đồng thời kết hợp với đạp nhẹ chân ga. Lúc này, xe ô tô sẽ được lùi thẳng. 

– Bước 3:

Khi xe đang lùi thẳng, anh em có cầm vô lăng có thể điều chỉnh hướng lùi bằng cách đánh phần vô lăng sang trái để lùi xe sang phải và ngược lại, đánh vô lăng sang phải để lùi xe sang trái. 

Sau khi đã lùi xe về được vị trí mong muốn, bạn thực hiện dừng xe và tắt máy. 

cách lùi xe vào chuồng
Xe số tự động

1.3. Lùi xe ô tô song song 

Cần tiến hành lùi xe ô tô song song hay còn gọi là ghép ngang trong trường hợp xe đỗ song song với vỉa hè. Kỹ thuật này sẽ đòi hỏi độ khó cao hơn nếu có 2 xe chặn ở đầu và cuối. 

Để lùi xe ô tô an toàn, bạn cần thực hiện các bước sau: 

 • Bước 1: Điều khiển xe song song và ngang với xe ở phía trước, giữ khoảng cách của hai thân xe là 50cm. 
 • Bước 2: Lái xe tiến hành giữ vô lăng, cài số lùi sau đó bẻ lái hết sang bên phải, lùi từ từ cho đến khi quan sát thấy sườn xe ở bên trái chiếu thẳng vào logo của xe đang đỗ phía trước thì bắt đầu dừng lại và trả thắng lái. 
 • Bước 3: Lùi từ từ và quan sát gương bên trái cho đến khi thấy bánh xe sau của mình và bánh trước của xe đỗ sau cùng nằm trên một đường thẳng. Lúc này, lái xe đánh hết lái sang trái và lùi đến khi phần đuôi gần chạm với đầu xe kia thì dừng lại. 
 • Bước 4: Đánh hết lái sang bên phải, tiến lên phía trước và quan sát gương phải, nếu thấy xe đỗ thẳng hàng, song song với lề đường thì dừng lại. 

cách lùi xe vào chuồng

2. Kỹ thuật lùi xe ô tô vào gara

Trong trường hợp đi bảo dưỡng hoặc sửa chữa xe, bạn cần phải lùi xe ô tô vào gara, đây là kỹ thuật tương đối khó vì thường các gara ô tô có diện tích khá nhỏ. Công việc này thường được nhân viên của gara ô tô thực hiện. Dưới đây là các bước giúp lùi xe vào gara ô tô:

 • Bước 1: Cho xe đi bám trái ở tốc độ chậm bằng số 1, thành xe hai bên trái song song với mép đường cách lề khoảng từ 20 – 30cm. 
 • Bước 2: Khi vai bạn ngang bằng với mép trước của cửa chuồng thì đánh kịch lái sang bên phải. Khi thân xe tạo thành một góc khoảng 45 độ so với cửa chuồng thì trả lái thẳng và dừng. 
 • Bước 3: Cài số lùi sau đó nhả côn từ từ để lùi. Quan sát lốp sau bên trái cách góc trái của cửa chuồng khoảng từ 30 – 40cm thì đánh lái hết sang bên trái rồi tiếp tục lùi xe vào chuồng.
 • Bước 4: Lùi xe cho đến khi đuôi xe đã vào chuồng và thân xe song song với chuồng thì trả lái. 
 • Bước 5: Để thắng lái và lùi xe dần vào chuồng cho đến khi bánh xe sau đè lên vạch cảm biến thì dừng. 

Lùi xe ô tô vào gara là việc cơ bản mà nhân viên cần thực hiện khi khách tới xưởng sửa chữa. Ngoài ra, để tăng thêm trải nghiệm và vận hành hiệu quả, các anh em cần phải có nội quy dành cho nhân viên của mình.

kỹ năng lùi xe vào chuồng

Xem thêm: Nội quy gara ô tô và quy tắc an toàn phổ biến nhất hiện nay

Qua bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách lùi xe vào chuồng, vào gara ô tô đơn giản và nhanh chóng nhất. Để thuần thục được kỹ năng này, các anh tài xế cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu về các nguyên tắc và thực hành lùi xe nhiều lần để xác định được đúng thời điểm và vị trí đánh lái chuẩn xác.