4 điểm mù xe ô tô và cách khắc phục khi lái xe

điểm mù xe ô tô

Điểm mù xe ô tô có thể gây ra những tình huống khá nguy hiểm nếu không được xử lý đúng cách. Hãy cùng Accecar tìm hiểu 4 điểm mù xung quanh xe ô tô khi lái và những biện pháp phòng tránh khắc phục chúng, nhằm đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

1. Điểm mù xe ô tô là gì?

Điểm mù ô tô là một vùng không gian mà người lái xe không thể quan sát trực tiếp hoặc được qua gương chiếu hậu trong quá trình điều khiển phương tiện lưu thông trên đường.

Hay nói cách khác đây là vùng không gian bên ngoài xe mà không nằm trong tầm nhìn của người lái xe. Đặc biệt là những lái xe với những loại phương tiện lớn như container hoặc xe tải có kích thước lớn.

Những điểm mù xe ô tô có thể gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện khi chuyển làn, đỗ xe, quay đầu xe hoặc chuyển hướng. Chính vì vậy bạn không nên đi quá gần phía trước khu vực đầu xe hoặc đi sát hai bên xe bởi vì nó dễ dàng rơi vào điểm mù của xe ô tô.

những điểm mù của xe ô tô
những điểm mù của xe ô tô

2. 4 điểm mù xung quanh xe ô tô khi lái

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình lưu thông khi lái xe bạn nên nắm được những các điểm mù của xe ô tô. Từ đó chủ động tránh xa những vị trí này mang đến sự an toàn trong quá trình di chuyển cho mình.

Điểm mù 2 bên hông xe

Xe ô tô sở hữu hệ thống các cột đỡ được chia thành cột A, B, C, D từ trước ra sau nhằm tạo thành một kết cấu vững chắc cho khu vực thân xe. Tuy nhiên, những cột đỡ này lại tạo ra những điểm mù, gây khuất tầm nhìn cho người lái.

Hiện nay, các xe ô tô đều được trang bị gương chiếu hậu, nên gần như loại trừ được ảnh hưởng của các cột B, C, D. Còn cột A là cột đầu tiên nằm ở hai bên kính chắn gió tuy không quá to nhưng cũng đủ để che khuất tầm nhìn. Từ đó gây ra những nguy hiểm khi lái xe vào những khu vực cua, chuyển làn hoặc chuyển hướng.

các điểm mù của xe ô tô
các điểm mù phía sau của xe ô tô

Những điểm mù của xe ô tô do gương chiếu hậu

Điểm mù trên khu vực gương chiếu hậu thông thường sẽ gây ra những tai nạn nghiêm trọng khi xe thực hiện việc chuyển làn, xe quay đầu hoặc trường hợp lùi đỗ xe.

Nguyên nhân là tầm nhìn bao quát của gương chiếu hậu không thể nhìn được toàn bộ, có nhiều hạn chế. Vì vậy khu vực hai bên hông xe hay phía sau xe thường khó lọt vào tầm nhìn của gương.

Do đó, nếu tài xế khi muốn thực hiện hành vi chuyển làn, quay đầu hoặc sang đường thì nên điều khiển xe ở tốc độ chậm và quan sát kĩ hai bên. Sau đó có thể thực hiện việc quay đầu nhìn lại hoặc lắp thêm một loại gương cầu nhỏ ở khu vực góc trái của gương chiếu hậu từ đó làm tăng thêm khả năng quan sát.

Điểm mù khi lái xe ô tô ở khu vực trước đầu xe

Những dòng xe có gầm xe thấp như hatchback hoặc sedan thông thường sẽ có tầm nhìn phía trước tốt hơn so với những loại xe gầm cao như SUV, xe tải hoặc xe bán tải.

Những loại điểm mù này thường gây nguy hiểm nếu phương tiện di chuyển trong khu vực có đông dân cư. Vì vậy khi đi qua cầu hoặc dốc cao các tài xế nên chú ý quan sát cẩn thận đồng thời bật xi-nhan để thông báo với người xung quanh.

Điểm mù xe ô tô ở khu vực sau xe

Điểm mù này chính là khoảng không gian ở phía cửa sau không thể được quan sát bằng mắt thường hoặc qua gương hậu. Đặc biệt đây chính là các điểm mù của xe tải, gầm cao.

Nếu khoảng cách từ mặt đất đến gầm xe càng cao thì điểm mù ở khu vực này càng lớn. Khu vực điểm mù phía sau sẽ kéo dài vài mét từ đuôi xe ra phía sau. Điểm mù này thường gây khó khăn khi thực hiện các thao tác như lùi xe, đỗ xe và quay đầu. 

3. Cách phòng tránh, khắc phục những điểm mù

Điểm mù trên xe ô tô chính là khoảng không gian mà người lái không thể quan sát kỹ càng được, gây ra những nguy hiểm khi tham gia giao thông. Bởi vậy dưới đây là một số cách giúp bạn khắc phục điểm mù xe của xe ô tô ở những vị trí cụ thể.

Khắc phục điểm mù ở 2 bên hông của xe

điểm mù khi lái xe ô tô
điểm mù khi lái xe ô tô

Hiện nay có một loại gương cầu lồi dạng kích thước nhỏ chuyên được dùng để lắp trên gương chiếu hậu hai bên xe. Đây là một trong những loại gương tốt nhất chuyên có tác dụng xóa điểm mù khi di chuyển bằng ô tô.

Loại gương này có mặt hình cầu nên góc chiếu rộng hơn so với những loại gương phẳng khác. Bạn có thể lắp thêm gương cầu lồi để giúp người lái xe tăng thêm tầm quan sát tốt hơn đặc biệt là ở những khu vực góc phần tư của xe ô tô.

Khắc phục điểm mù ở phía trước xe

Để khắc phục điểm mù này khách hàng có thể lắp cảm biến lùi ô tô để đảm bảo an toàn khi di chuyển. Thiết bị này giúp phát hiện và ra tín hiệu cảnh báo nếu phát hiện ô tô của bạn đang gần với những vật cản ở khu vực lùi đỗ.

=> Do đó, sẽ khắc phục được những điểm mù sau xe, trước xe và khu vực góc giúp lái xe trở nên an toàn và hiệu quả hơn.

Khắc phục điểm mù phía sau xe ô tô

Camera ô tô được đánh giá là một trong những thiết bị khắc phục điểm mù xe ô tô phía sau hiệu quả nhất. Hiện nay có rất nhiều loại camera ô tô phổ biến nhất là loại camera lùi. Loại camera này giúp xóa điểm mù khu vực phía đuôi xe hiệu quả thông qua hình ảnh camera bạn có thể quan sát được toàn bộ phía đuôi xe, giúp lùi xe an toàn và dễ dàng hơn.

các điểm mù của xe tải
các điểm mù của xe tải

 

Ưu điểm của ô tô ngày càng vượt trội, trang bị thêm nhiều tính năng an toàn nhất cho người dùng. Tuy nhiên để giúp phòng tránh các điểm mù, bạn có thể sử dụng gương cầu lồi 360 độ ô tô của Accecar giúp cảnh báo điểm mù, người lái xe dễ dàng quan sát mọi góc độ của xe, tránh va chạm với các phương tiện khác khi chuyển làn đường, đỗ xe hay quay xe.

Với ưu điểm thiết kế có giác hút giúp bạn gắn gương dễ dàng lên kính chiếu hậu của xe, có viền cứng cáp,  chống va đập, trầy xước cùng mặt gương chống đọng nước khi đi xe trong trời mưa…Gương cầu lồi 360 độ ô tô là lựa chọn lý tưởng, giúp các bác tài yên tâm khi lái xe.

tầm nhìn mở rộng khi sử dụng gương
Tầm nhìn mở rộng khi sử dụng gương

Bài viết này là những chia sẻ về những điểm mù xe ô tô và cách khắc phục hiệu quả, an toàn nhất. Hy vọng với những thông tin mà Accecar cập nhật trong bài viết này sẽ hữu ích với các bác tài đang tìm hiểu.