Cấu tạo gương chiếu hậu ô tô? Cách thay và giá bán

gương chiếu hậu ô tô

Cấu tạo gương chiếu hậu ô tô có gì? Cách tháo lắp tại nhà có dễ không? Giá bán bao nhiêu? Gương ô tô là một phần không thể thiếu, giúp tăng tầm nhìn khi đi xe và đảm bảo an toàn. Do đó, bạn cần phải giữ cho gương không bị xước, luôn mới và sáng bóng. Hãy cùng Accecar trả lời những câu hỏi trên và biết cách bảo dưỡng cho gương luôn mới. 

1. Cấu tạo gương chiếu hậu ô tô

Gương thường bao gồm các bộ phận: 

  • Chân gương giúp lắp vào thân xe
  • Phần gáo gương bắt với chân gương và motor quay. 
  • Mặt gương giúp tài xế quan sát hình ảnh phía sau hoặc 2 bên hông xe ô tô

Ngoài ra, nó còn có các chi tiết khác tùy loại gương như giá đỡ, mô tơ điện, bánh răng, khớp lên xuống, công tắc điều chỉnh,…

cấu tạo gương chiếu hậu ô tô
cấu tạo gương chiếu hậu ô tô

2. Cách thay gương chiếu hậu trong xe ô tô

Gương có nhiều bộ phận, các bạn có thể thay phần vỏ, mặt gương hoặc toàn bộ cả cụm gương. Trong bài viết này, Accecar hướng dẫn thay mặt gương chiếu hậu khi bị vỡ. Bạn hãy mua mặt gương mới đúng với dòng xe và thực hiện thay ngay tại nhà vô cùng đơn giản. 

Chuẩn bị:

  • Mặt gương chiếu hậu mới đã mua, đúng với hãng xe. 
  • Dụng cụ cạy gương
  • Dung dịch tẩy rửa
  • Khăn sạch
  • Dao cạo keo bẩn. 

Hướng dẫn thay gương chiếu hậu ô tô:

Trước khi thực hiện, hãy đảm bảo bạn đã ngắt nguồn điện của xe ô tô. Ví dụ: Xe Honda Civic.

Bước 1: Kéo gương ra ngoài để có thể thao tác dễ dàng hơn trên xe. 

thay gương chiếu hậu ô tô
Bước 1

Bước 2: Dùng tay đẩy phần trên cùng của gương vào phía trong và sau đó dùng băng dính che phần dưới của vỏ gương. Mục đích để che lại phần mà bạn sẽ chuẩn bị cạy gương, giúp nó không làm xước vào vỏ.

thay gương chiếu hậu ô tô
Bước 2

 

Bước 3: Dùng dụng cụ cạy gương, bắt đầu từ mép và cạy gương ra khỏi các mấu chốt. Đa phần các gương sẽ có các móc giữ gương theo hướng đi lên, do đó bạn thường phải kéo kính xuống để mở nó ra ngoài. 

thay gương chiếu hậu ô tô
Bước 3

Bước 4: Tháo 2 đầu dây điện được nối với phần gương. 

thay gương chiếu hậu ô tô
Bước 4

Bước 5: Lau sạch tất cả chất dính, keo dính bề mặt dính với kính bị hỏng. Có thể dùng chất tẩy rửa và khăn để lau sạch hết mức có thể.

thay gương chiếu hậu ô tô
Bước 5

Bước 6: Sử dụng lưỡi dao cạo, cạo phần còn lại của lớp keo cũ bám chặt. 

cách tháo gương chiếu hậu ô tô
Bước 6

Bước 7: Lấy gương chiếu hậu mới của bạn. Lắp lại các dây điện vào các mấu chốt phù hợp giống như ban đầu. 

gương chiếu hậu xe ô tô
Bước 7

Bước 8: Xé lớp keo dán ở phía sau của hương và lắp vào đúng vị trí. 

gương chiếu hậu ô tô
Bước 8

Bước 9: Dùng tay đẩy mạnh và nghe tiếng khớp của gương đã vào mấu chốt. Nếu gương vẫn nghiêng, tiếp tục đẩy đến khi nghe tiếng tách tách. 

gương chiếu hậu ô tô
Bước 9

Bước 10: Khởi động xe và kiểm tra hoạt động của gương đã được chưa. Sau đó, bóc lớp băng dính và vệ sinh gương. 

3. Gương chiếu hậu ô tô giá bao nhiêu

Gương chiếu hậu có giá từ 700.000 đồng – 1.500.000 đồng/ 1 cặp tùy vào loại xe và loại gương.

Gương cầu lồi ô tô 360 độ giúp quan sát bánh xe sau có giá dao động từ 50.000 đồng – 150.000 đồng/1 cặp gương. Bạn có thể dùng loại gương cầu lồi loại dán hoặc loại có giác hút chân không. Loại dán có chi phí rẻ hơn tuy nhiên khi bóc ra thường bị bẩn. Loại có giác hút dễ sử dụng, có thể tháo ra lắp vào nhiều lần và được ưa chuộng nhất hiện nay. 

4. Bảo quản gương chiếu hậu

Khi đi xe, gương chiếu hậu có vai trò quan trọng, giúp tăng tầm nhìn khi lái xe và đảm bảo an toàn. Do đó, bạn cần bảo quản, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trong quá trình đi xe. Dưới đây là một vài cách hiệu quả: 

Bảo quản mặt gương chiếu hậu bên trong. Nếu gương chiếu hậu nhìn phía hành khách, phía sau bị bẩn, tầm nhìn trực tiếp phía sau sẽ kém gây nguy hiểm. Vì vậy, hãy lau bằng nước sạch hoặc lau khô thường xuyên. 

Đặc biệt, nếu bạn hút thuốc trong xe, khói sẽ bám vào xe. Do đó, ngoài sử dụng nước lau thì nên dùng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ các vết bẩn. 

Bề mặt gương bị hư hỏng hoặc trầy xước. Nếu bề mặt gương bị hư hỏng hoặc trầy xước sẽ gây nguy hiểm cho người ngồi trong xe, vì vậy Accecar khuyên bạn nên thay thế nó càng sớm càng tốt. 

gương chiếu hậu ô tô
Bảo quản gương bằng dung dịch tẩy rửa thường xuyên

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể tự thay gương chiếu hậu ô tô tại nhà. Cách thực hiện vô cùng đơn giản mà không cần tới gara. Trường hợp do đường điện, gãy gương khó sửa, hãy tới trung tâm bảo hành để tìm hiểu thêm về nguyên nhân.