Gương ô tô là gì? Có những loại nào và chức năng của chúng

Gương ô tô

Có nhiều bộ phận trên một chiếc ô tô, và mỗi bộ phận đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa tai nạn. Trong đó, gương ô tô là một trong những bộ phận quan trọng giúp đảm bảo tầm nhìn khi lái xe hay đỗ xe.

Trong bài viết này, Accecar sẽ giải thích các loại gương, đặc điểm, tác dụng và cách chỉnh gương đúng đắn. 

1. Gương ô tô là gì?

Gương ô tô là bộ phận không thể thiếu đối với xe ô tô, giúp người lái nhìn rõ các khu vực phía sau và hai bên xe. Trong đó, gương chiếu hậu bên trong xe cho phép người lái nhìn phía sau. Hoặc gương cửa (gương chắn bùn) ở bên ngoài xe cho phép người lái nhìn hai bên xe.

a. Gương chiếu hậu bên trong xe

Vị trí: Bên trong xe phía trên kính lái

Đặc điểm: Nó giúp cho lái xe dễ dàng tính khoảng cách giữa xe của mình và xe phía sau. 

Gương ô tô
Gương chiếu hậu bên trong xe

b. Gương cửa (gương chắn bùn)

Vị trí: Được gắn trên cửa xe hơi. 

Đặc điểm: Nó được làm dạng gương cầu lồi giúp cho người lái dễ dàng quan sát phía sau khi chuyển làn đường hay đỗ xe. Người lái có thể điều chỉnh bằng tay giúp vừa với vị trí người lái và tầm nhìn. Hiện nay có nhiều loại gương chiếu hậu bên ngoài được tích hợp với đèn báo rẽ của xe ô tô. 

Gương ô tô
Gương quan sát hai bên xe

Xem thêm: Cấu tạo gương chiếu hậu ô tô? Cách thay và giá bán

2. Tác dụng của gương xe ô tô?

・Kiểm tra hoạt động, trạng thái của những chiếc xe sau khi lái xe.

・Kiểm tra phía sau khi chuyển làn đường hoặc rẽ phải hoặc trái trong khi lái xe.

・Kiểm tra khoảng cách của chướng ngại vật và tường khi đỗ xe.

・Kiểm tra vạch ranh giới khi vào gara ô tô.

Gương ô tô

3. Đặc điểm của gương chiếu hậu

Mặc dù gương ô tô được làm bằng 2 lớp gương sẽ không dễ bị chói mắt ngay cả khi ánh sáng mạnh chiếu vào từ phía sau. Thay đổi góc gương giúp giảm lóa mắt. Nhưng khi lái xe vào ban đêm hoặc trong đường hầm tối, đèn pha của xe sau có thể phản chiếu lại và làm bạn lóa mắt.

Đây là lý do hiện nay có nhiều loại gương chiếu hậu chống lóa. Nó có cần gạt giúp giảm ánh sáng chói do đèn pha của xe phía sau. 

Các loại gương ô tô

Gương bên có thể được trái và phải. Nhiều tài xế không chú ý đến điểm này nên mắc lỗi. Lắp đặt gương bên phải bên trái làm giảm đáng kể diện tích quan sát cần thiết. Gương ô tô cũng có thể được chia thành các loại theo hình thức: phẳng, gương lồi và gương lõm

Gương ô tô

Gương phẳng: Giảm hiện tượng móp méo, giảm điểm chết cho người lái

Gương lõm gương cầu lồi có thể tăng góc nhìn cho lái xe, nhưng có thể làm biến dạng một chút hình ảnh. Gương lõm thường ứng dụng trong đèn pha của ô tô. Gương cầu lồi thường được dùng cho gương chiếu hậu, gương cửa vì giúp quan sát phía sau, hai bên hông xe. 

Điểm mù của xe là gì? Là những góc khuất phía sau xe mà bạn không thể nhìn thấy. Nó rất quan trọng khi bạn thực hiện hành động chuyển làn đường, rẽ trái hay đỗ xe. Hiện nay, 80% các tài xế đều sử dụng gương cầu lồi 360 độ cho ô tô có giác hút. Giúp xóa bỏ điểm mù, quan sát dễ dàng hơn khi đi xe. 

ưu điểm của gương cầu lồi 360 độ
Gương xoay 360 độ cho ô tô

4. Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô

Trước khi điều chỉnh, hãy ngồi vào ghế lái và điều chỉnh vị trí của ghế bạn hay ngồi. Lúc này, bắt đầu đến việc điều chỉnh cho gương như sau: 

  • Cách chỉnh gương chiếu hậu bên lái: Chỉnh gương có ½ hoặc ⅓ nhìn thấy mặt đất, ¼ khung hình nhìn thấy thân xe bên trái. 
  • Gương chiếu hậu bên trong: Trong trường hợp cần nhìn phía sau, chỉnh gương nhìn thấy khoảng ¼ – ⅕ quãng đường phía sau. 

Chú ý những điều nên và không nên khi chỉnh gương:

Nên:

– Điều chỉnh ghế / vị trí lái xe của bạn trước

– Căn giữa tâm của gương với đường chân trời

– Đảm bảo tầm nhìn cho các điểm mù rõ ràng

Không:

– Không chỉnh gương khi lái xe

– Không đặt gương quá rộng hoặc quá hẹp

– Tránh chạm vào kính hoặc gương bị dính bẩn, dấu vân tay quá nhiều

Gương ô tô

Gương ô tô là bộ phận vô cùng quan trọng của xe hơi. Nó giúp bảo vệ bạn an toàn trong những chuyến đi. Do đó, hãy điều chỉnh gương đúng cách nhất.