Bật mí các vị trí ngồi trên xe ô tô an toàn và nguy hiểm

vị trí ngồi trên xe ô tô

Vị trí ngồi trên xe ô tô đúng cách sẽ đảm bảo an toàn và tránh những tai nạn không đáng có khi tham gia giao thông. Vậy xe ô tô 5 chỗ, 7 chỗ, 9 -16 chỗ, xe khách và xe buýt ngồi vị trí nào an toàn, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. Ngoài ra, Accecar sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa khi ngồi xe ô tô với sếp, trẻ em, bà bầu và bạn bè. 

1. Vị trí ngồi trên xe ô tô an toàn

Vị trí ngồi trên ô tô an toàn đối với từng dòng xe không phải ai cũng biết. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cụ thể trên từng dòng xe giúp bạn nắm rõ:

Xe ô tô 5 chỗ

Vị trí ngồi trên xe 4 chỗ cũng như vị trí ngồi xe ô tô 5 chỗ an toàn nhất chính là vị trí giữa hoặc sau lưng của lái xe. Bởi vì người lái xe sẽ có xu hướng đánh lái để bảo vệ bản thân nên vị trí ngay sau lưng lái xe chính là nơi an toàn nhất. Bên cạnh đó, việc ngồi phía sau cũng tránh được các vấn đề liên quan đến kính chắn gió bị vỡ hoặc lực quán tính quá lớn gây nguy hiểm nghiêm trọng.

vị trí ngồi trên xe ô tô an toàn
vị trí ngồi trên xe ô tô 4 chỗ, 5 chỗ an toàn

Xe 7 chỗ

Vị trí ngồi trên xe 7 chỗ an toàn nhất chính là hàng ghế thứ 2 đặc biệt là ở vị trí giữa và sau lưng ghế lái. Do đó, nếu khi lên xe được lựa chọn vị trí ngồi thì bạn nên chọn vị trí này sẽ đảm bảo an toàn trong suốt quá trình lưu thông.

Bên cạnh đó, vị trí ngồi xe 7 chỗ nguy hiểm nhất là hàng ghế lái đặc biệt là vị trí ghế phụ bên cạnhhàng ghế cuối. Đây là những vị trí bạn nên tránh ngồi để đảm bảo an toàn cho bản thân.

vị trí ngồi trên xe 7 chỗ
vị trí ngồi trên xe 7 chỗ

Xe 9 đến 16 chỗ

Vị trí ngồi trên xe hơi từ 9-16 chỗ an toàn nhất là những chỗ ngồi ngược hướng với hướng đang di chuyển. Bởi vì khi đó hành khách sẽ ít phải chịu những lực quán tính và giúp làm giảm nguy hiểm nếu xảy ra va chạm. Ngoài ra, đối với hàng ghế giữa cũng được xem là vị trí ngồi trên xe ô tô an toàn bạn nên lựa chọn.

vị trí ngồi trên xe khách
vị trí ngồi trên xe khách

Xe khách, xe buýt

Nếu bạn lựa chọn di chuyển bằng xe buýt hoặc xe khách từ 30 chỗ ngồi trở lên. Lúc này vị trí nguy hiểm nhất sẽ là hàng ghế chạy dọc cửa sổ bên phía của tài xế. Bởi lẽ các loại xe này sẽ ít xảy ra va chạm với những xe đi cùng chiều mà thường là xe đi ngược chiều. Bởi vậy vị trí ngồi trên xe ô tô cạnh cửa sổ ở sau vị trí lái của tài xế sẽ phải chịu tác động lớn hơn và bị ảnh hưởng nếu cửa sổ bị vỡ.

Do đó, hành khách nên chọn vị trí ngồi an toàn ở khu vực giữa và nên chọn ghế ngược chiều với hướng di chuyển. Có như vậy sẽ hạn chế sự va đập do lực quán tính khi xe va chạm hoặc phanh gấp trong quá trình di chuyển.

Vị trí ngồi an toàn trên xe buýt
Vị trí ngồi an toàn trên xe buýt

2. Vị trí ngồi an toàn và nguy hiểm cho trẻ em trên xe ô tô 

Nếu gia đình bạn có con nhỏ hãy tham khảo vị trí ngồi an toàn trên xe ô tô cho các bé ngay nhé. 

– Đối với vị trí ngồi trên xe ô tô 4 chỗ nói riêng và xe ô tô nói chung thì các bậc phụ huynh không nên cho con ngồi ở hàng ghế phía trước. Bởi vì nếu trường hợp xảy ra tai nạn sẽ ảnh hưởng tới vị trí này đầu tiên, ngoài ra, đặt con ở gần vị trí lái xe sẽ khiến bạn bị phân tâm khi tham gia giao thông.

– Vị trí ngồi trên ô tô an toàn và phù hợp nhất cho trẻ em là hàng ghế sau đặc biệt nên chọn vị trí ghế giữa. Bởi khi ngồi ở những vị trí này sẽ giúp giảm tối đa tác dụng của ngoại lực nếu trường hợp xảy ra va chạm. Bên cạnh đó các bậc phụ huynh cần thắt chặt dây an toàn cho con trong suốt quá trình di chuyển.

– Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ em trong quá trình di chuyển đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi. Các bậc phụ huynh nên để trẻ ngồi quay mặt khi di chuyển bằng ô tô bởi vì nếu xảy ra va chạm sẽ giúp hạn chế sự tổn thương của trẻ em.

vị trí ngồi xe hơi
Vị trí ngồi trên xe hơi an toàn cho trẻ em

3. Văn hóa khi ngồi xe ô tô

Dưới đây là văn hóa về các vị trí ngồi trên xe ô tô bạn có thể tham khảo ngay để trở thành một người văn minh, lịch sự.

Khi đi với sếp

Nếu bạn chưa chắc chắn về việc ngồi ở vị trí nào là thích hợp, tốt nhất bạn nên đợi sếp mình ngồi trước, sau đó mình mới chọn vị trí thích hợp để ngồi. Đây là điều hết sức tế nhị, tùy thuộc vào từng tình huống mà ứng xử linh hoạt để tránh những điều khó xử. Dưới đây là một số trường hợp vị trí ngồi của lãnh đạo trên xe ô tô cụ thể giúp bạn lựa chọn vị trí ngồi phù hợp khi đi cùng sếp.

  • Sếp chọn “ôm vô-lăng”​: 

Lúc này, tốt nhất bạn nên ngồi cạnh sếp để dễ dàng trò chuyện. Tránh ngồi ở ghế sau, nếu không muốn bị nhầm tưởng thành ông chủ.

  • Sếp chọn vị trí ngồi cạnh tài xế:

 Bạn nên ngồi ngay sau tài xế để thuận tiện trong giao tiếp. Điều này cũng bạn và sếp có thể nhìn thấy mặt nhau dễ dàng. Nếu bạn ngồi ngay sau lưng sếp có thể làm gián đoạn cuộc trò chuyện. 

  • Sếp chọn ngồi sau bên phụ: 

Trong trường hợp này, bạn có thể chọn ngồi trước bên cạnh tài xế để sếp có được không gian riêng. Tuy nhiên, nếu bạn là trợ lý hoặc thư ký thì hãy ngồi phía sau lưng tài xế để trao đổi công việc trở nên dễ dàng hơn.

  • Sếp chọn ngồi sau lưng tài xế: 

Lúc này bạn nên ngồi ở ghế phụ phía trước, bạn nên tránh ngồi sau để không bị nhầm lẫn vai trò với cấp trên.

vị trí ngồi của lãnh đạo trên xe ô tô
vị trí ngồi của lãnh đạo trên xe ô tô

Khi đi với người thân, bạn bè

Nếu đi với người thân hoặc bạn bè thì bạn có thể lựa chọn bất cứ vị trí nào mà mình cảm thấy thoải mái và dễ chịu là được. Nếu trên xe ít người thì bạn có thể chọn vị trí cạnh ghế lái xe để tiện giao tiếp trong quá trình di chuyển. Còn nếu xe đông người thì bạn nên chọn vị trí thoải mái và an toàn nhất với mình.

Khi đi với trẻ em, bà bầu

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ bạn nên để họ ngồi hàng ghế phía sau. Đối với bà bầu hãy để họ ngồi vị trí thoải mái nhất, hạn chế tình trạng tắc nghẽn lưu thông máu. Đối với trẻ em bạn nên sắm thêm những loại ghế chuyên dụng để bé cảm thấy thoải mái và an toàn khi di chuyển. Còn bạn có thể ngồi ghế phụ hoặc ngồi cạnh để tiện giúp đỡ họ trong nhiều trường hợp.

vị trí ngồi trên xe ô tô

Không đóng sập mạnh cửa

Một điều quan trọng mà bạn nên lưu ý khi đi xe ô tô đó là không nên đóng sập cửa mạnh. Việc đóng cửa xe quá mạnh sẽ tạo ra âm thanh lớn, có thể khiến người khác giật mình. Đồng thời, nếu đóng cửa quá mạnh sẽ làm hỏng cửa, ảnh hưởng tới chất lượng chiếc xe ô tô. Vì vậy, việc đóng cửa xe một cách nhẹ nhàng là một yếu tố giúp nâng cao văn hóa khi ngồi xe ô tô. 

Sử dụng thêm nút giảm chấn cửa ô tô để giảm rung hiệu quả khi đóng và mở cửa xe.

Không vứt rác, bỏ giày, vắt chân trên xe

Để thể hiện bản thân là người văn minh, lịch sự thì bạn không nên vứt rác hoặc bỏ giày, vắt chân trên xe. Bởi vì những hành vi này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới những người xung quanh bạn trên cùng chuyến xe.

Mong rằng với những chia sẻ về vị trí ngồi trên xe ô tô an toàn, nguy hiểm và văn hóa khi đi xe ô tô trên đây, sẽ giúp bạn trở thành con người văn minh và hiện đại hơn.