Hướng dẫn tẩy rửa gầm xe ô tô chuẩn nhất [5 bước]

rửa gầm xe ô tô

Rửa gầm xe ô tô là điều quan trọng vì khi đi xe thường xuyên sẽ bị xuống cấp, bị mục, rỉ sét. Tuy nhiên, rửa gầm rất bất tiện vì là khu vực khó tiếp cận. Thông thường cần phải sử dụng cầu nâng rửa xe để có thể đạt hiệu quả tốt nhất. 

Bài viết này, Accecar hướng dẫn anh em tài xế và các gara cách rửa gầm đúng cách và chuẩn nhất hiện nay. 

1. Các thiết bị, dụng cụ cần chuẩn bị

Tác dụng khi rửa gầm không chỉ loại bỏ bụi bẩn, ngăn rừa rỉ sét mà nó còn giúp duy trì hiệu suất nhiên liệu và bảo vệ hệ thống làm mát của xe ô tô. Hãy cùng Accecar xem các thiết bị, dụng cụ cần thiết trước khi tẩy rửa gầm xe ô tô nhé: 

  • Cầu nâng 1 trụ rửa xe hoặc cầu nâng 2 trụ
  • Bàn chải rửa
  • Khăn lau chuyên dụng
  • Máy rửa xe cao áp
  • Dung dịch rửa xe ô tô
học cách rửa xe ô tô
Dụng cụ rửa xe

2. Hướng dẫn tẩy rửa gầm xe ô tô chuẩn nhất

Bao lâu nên tẩy rửa gầm xe ô tô 1 lần? Nếu bạn không di chuyển quá nhiều và đi xe trên những ngày trời khô ráo, việc rửa gầm xe có thể trong khoảng 3 tháng bạn rửa 1 lần.

Tuy nhiên, nếu đi vào những mùa mưa bẩn hay đường nhiều đất sét, công trường. Bạn nên rửa xe để tránh rỉ sét và hư hỏng. 

Bước 1: Cân bằng xe trên cầu nâng

Trước tiên, bạn cần đánh xe vào cầu, làm sao để xe vào cân cầu.

Lưu ý, xe bên trước có động cơ nên nặng hơn mặt sau => đánh xe đặt hơi lệch bên đằng sau 1 chút để trọng tâm được cân bằng. 

Tùy quy trình các bên gara có thể rửa gầm trước hoặc phun phủ bọt làm mềm vết bẩn trên thân xe trước. Trước khi xe vào phủ lên bọt trước để ngâm cho vết bẩn mềm ra. Sau đó, nâng cầu và xịt rửa gầm. 

rửa gầm xe ô tô

Bước 2: Dùng máy áp lực cao rửa gầm.

Rửa gầm, hốc bánh và bánh luôn. Để đảm bảo luôn khi hạ xuống sẽ không còn vết bẩn => xịt luôn hốc bánh. 

Bạn sẽ cần làm sạch và xịt những kẽ hở bên trong.

Chú ý cách đứng và dùng đầu vòi để tránh nước bắn vào mặt. Xịt từ từ và dần dần theo cách cuốn chiếu để không bị bẩn lại từ đầu. 

rửa gầm xe ô tô

Bước 3: Dùng hóa chất làm sạch

Pha loãng dung dịch theo tỷ lệ của nhà sản xuất. Sau đó, sử dụng bình xịt bọt tuyết phun ủ bọt ở phần gầm và dùng các dụng cụ, bàn chải làm sạch các khe hở. 

rửa gầm xe ô tô

Bước 4: Rửa gầm xe ô tô

Đợi khoảng vài phút, sau đó dùng máy rửa xe áp lực cao xịt sạch dung dịch bám ở phần gầm. 

Đối với xe bẩn nhiều hoặc xe còn mới, còn zin (còn mới) chưa sửa lần nào, các bạn hãy cầm vòi xịt gần. Đối với xe không quá bẩn hoặc đã sửa chữa, hãy để vòi xịt cách xa 30-40 cm để tránh làm hỏng các chi tiết. 

Xịt cho đến khi nước trong và không còn đục màu thì tức là xe đã sạch.

rửa gầm xe ô tô

Bước 5: Kiểm tra

Rửa gầm xe chỉ là 1 bước trong quy trình rửa xe ô tô chuyên nghiệp qua 8 bước chuẩn Detailing. 

Sau khi rửa xe xong, bạn cần kiểm tra hệ thống phanh, đòn nguyên tố hay ống xả để đảm bảo an toàn cho tài xế khi lái xe. 

cách rửa gầm xe ô tô
cách rửa gầm xe ô tô

Xem thêm: Cách rửa khoang máy xe ô tô tại nhà đúng cách, hiệu quả

3. Tại sao nên vệ sinh gầm xe ô tô?

Đa phần các anh em tài xế chỉ thường quan tâm đến ngoại thất xe ô tô mà bỏ qua phần gầm. Tuy nhiên, gầm xe hơi là nơi tích tụ nhiều bụi bẩn và khó tiếp cận. Lý do nên vệ sinh gầm xe vì:

  • Loại bỏ bụi bẩn và các chất bẩn khác ở gầm xegầm xe của các anh tiếp xúc gần với mặt đất. Tức là, mỗi khi các anh lái xe, bụi bẩn bám dính và tích tụ nhiều ở mặt dưới của chiếc xe. Nếu để như vậy trong khoảng thời gian dài, nó sẽ bị đóng cục ở mọi ngóc ngách. 
  • Ngăn ngừa rỉ sét: Rỉ sét là một trong những kẻ thù lớn nhất đối với ô tô của các anh. Đi về quê, đi du lịch hay đi qua các địa phương có đá và sỏi thường đập vào gầm xe. Đặc biệt, nếu đi Sedan tình trạng này càng đáng báo động. Ngoài việc rửa sạch đá và sỏi kẹt bên dưới xe, rửa gầm xe ô tô giúp quan sát những bộ phận bị hư hỏng, làm mới và lau khô chúng. Hơn nữa, nên xịt thêm lớp phủ bảo vệ, chống rỉ sét để giúp sử dụng xe lâu hơn trong thời gian dài.
  • Khắc phục vấn đề thoát nước: Do bụi bẩn, dầu mỡ và bụi bẩn tích tụ, các lỗ thoát nước nằm ở gầm xe có thể bị tắc. Khi đi trong mùa mưa, nước đọng lại sẽ làm tăng nguy cơ rỉ sét. Việc làm sạch phần gầm xe sẽ loại bỏ bụi bẩn khỏi ống thoát nước, giúp hệ thống hoạt động bình thường. 
  • Kiểm tra hệ thống bộ phận hư hỏng: Những bộ phận cơ khí của ô tô sẽ xuống cấp theo thời gian. Ví dụ: hệ thống phanh, hệ thống lái, hệ thống treo, ống xả và các bộ phận khác có thể bị xuống cấp và trục trặc nếu các anh không rửa phần gầm xe.

cách rửa gầm xe ô tô

Đó chỉ là các bước chi tiết rửa gầm. Các anh cũng có thể xem Quy trình rửa xe ô tô chuyên nghiệp 8 bước chuẩn Detailing để làm sạch toàn bộ xe của mình.

Như vậy, các bạn nên rửa gầm xe ô tô để bảo vệ và tăng tuổi thọ cho chiếc xe ô tô của mình. Với hướng dẫn trên, bạn có thể làm sạch gầm xe hiệu quả, đúng kỹ thuật nhất.