Cách tra cứu phạt nguội ô tô: thông tin, lỗi vi phạm mới nhất

tra cứu phạt nguôi ô tô

Hiện nay, các khu vực giao thông quan trọng và phức tạp đã được trang bị hệ thống camera giám sát để hỗ trợ công tác trích xuất hình ảnh xử lý vi phạm giao thông. Để các tài xế ô tô nắm bắt được các thông tin liên quan đến phương tiện của mình, dưới đây là các cách tra cứu phạt nguội ô tô cũng như các lỗi vi phạm và cách nộp phạt nhanh chóng.

1. Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là một hình thức xử phạt người điều khiển xe có hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ.

Việc vi phạm này được phát hiện thông qua:

  • các phương tiện
  • thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của cơ quan chức năng
  • hoặc được ghi thu bằng các thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân
  • hoặc những hình ảnh, thông tin được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội mà cảnh sát giao thông không thể dừng xe để xử lý ngay được.

cách tra cứu phạt nguội xe ô tô

2. Cách tra cứu phạt nguội ô tô toàn quốc mà bạn nên biết

Dưới đây là cách tra cứu phạt nguội xe ô tô, các bác tài hãy tham khảo nhé:

Cách 1: Tra cứu ô tô phạt nguội trên website của Cục Cảnh sát giao thông

Để tiến hành tra cứu biển số xe ô tô bị phạt nguội trên website của Cục Cảnh sát giao thông, các bác tài hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập trang web của Cục Cảnh sát giao thông: http://www.csgt.vn/. Phía bên phải màn hình là phần tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh.

Bước 2: Ở mục biển kiểm soát, bạn hãy nhập đầy đủ biển số xe cần kiểm tra. Sau đó ở mục loại phương tiện, bạn hãy chọn ô tô hoặc xe máy, xe đạp điện.

Bước 3: Nhập mã bảo mật (Gồm cụm ký tự chữ và số bên cạnh ô trống)

Bước 4: Sau khi điền đầy đủ thông tin, nhấn nút “Tra cứu” để tra cứu thông tin phạt nguội ô tô.

Lúc này hệ thống sẽ xử lý và trả về kết quả phương tiện vi phạm giao thông qua camera. Trong trường hợp không tìm thấy kết quả, có nghĩa là phương tiện của bạn không bị phạt nguội.

tra cứu thông tin phạt nguội ô tô
tra cứu thông tin phạt nguội ô tô

Cách 2: Tra cứu xe ô tô phạt nguội trên Website của Cục đăng kiểm

Để tiến hành tra cứu xe ô tô bị phạt nguội, bạn có thể truy cập website của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web của cục đăng kiểm Việt Nam ở địa chỉ “www.vr.org.vn => Vào mục ‘’tra cứu dữ liệu’’ ở phía bên phải màn hình nhấn chọn mục ‘’phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện’’

Bước 2: Nhập các thông tin được yêu cầu, sau đó di chuột xuống bên dưới. Màn hình sẽ hiển thị thông báo từ các cơ quan có liên quan đến phương tiện của bạn. Nếu không có thông tin nào xuất hiện, điều này có nghĩa bạn không bị phạt nguội. Ngược lại, nếu màn hình hiển thị một ô đen cùng với thông tin vi phạm thì chứng tỏ bạn chưa nộp phí phạt nguội 

cách tra cứu lỗi phạt nguội xe ô tô
cách tra cứu lỗi phạt nguội xe ô tô

Trên đây là cách tra cứu xe ô tô bị phạt nguội nhanh và chuẩn xác nhất. Ngoài ra, quý khách có thể truy cập website phạt nguội tại địa phương.

Ví dụ tra cứu phạt nguội ô tô Hà Nội tại https://csgt.congan.hanoi.gov.vn/tra-cuu-phuong-tien-gt,

tra cứu lỗi phạt nguội ô tô TPHCM tại http://csgt.catphcm.bocongan.gov.vn/wps/portal/Home/tra-cuu-vi-pham 

Ngoài ra, người dân có thể sử dụng phần mềm tra cứu phạt nguội xe ô tô trên ứng dụng di động như: Tra cứu phạt nguội, kiểm tra phạt nguội, tra cứu phạt nguội toàn quốc, tra cứu phạt nguội Ô tô,….

Hy vọng các cách tra cứu lỗi phạt nguội xe ô tô, bác tài biết chính xác bản thân có đang bị phạt nguội hay không.

Xem thêm: Ý nghĩa biển số xe ô tô và cách luận

phần mềm tra cứu phạt nguội xe ô tô
phần mềm tra cứu phạt nguội xe ô tô

3. Các lỗi vi phạm giao thông bị phạt nguội thường gặp khi điều khiển ô tô

– Lỗi điều khiển ô tô vượt quá tốc độ quy định.

  • Phạt tiền từ 800 nghìn – 1 triệu đồng nếu người điều khiển ô tô chạy quá tốc độ quy định từ 5 đến dưới 10km/ giờ.
  • Phạt tiền từ 4 triệu – 6 triệu đồng với trường hợp điều khiển ô tô chạy quá tốc độ quy định từ 10 đến dưới 20km/giờ, đồng thời bị tước giấy phép lái xe có thời hạn từ 1 đến 3 tháng.
  • Phạt tiền từ 6 triệu –  8 triệu đồng nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h đến 35 km/h. Đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe ô tô từ 2 – 4 tháng.
  • Phạt tiền từ 10 triệu – 12 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 2 -4 tháng nếu điều khiển ô tô chạy quá tốc độ cho phép trên 35km/giờ 

– Lỗi chuyển làn nhưng không có tín hiệu xi nhan báo trước

Phạt từ 400- 600 nghìn đồng với trường hợp điều khiển ô tô chuyển làn đường mà không bật đèn tín hiệu xi nhan báo trước. Phạt từ 3 triệu – 5 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 1-  3 tháng nếu hành vi vi phạm này diễn ra trên đường cao tốc 

– Lỗi vượt đèn đỏ, đèn vàng.

Phạt tiền từ 4 đến 6 triệu đồng với hành vi điều khiển xe ô tô vượt đèn đỏ. Bên cạnh đó, người điều khiển ô tô sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng. Trường hợp gây ra tai nạn khi vượt đèn đỏ, thời gian tước giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

–  Lỗi điều khiển ô tô đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định.

Trường hợp điều khiển ô tô đi không đúng phần đường, làn đường quy định sẽ bị phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe ô tô từ 1- 3 tháng. Trường hợp gây tai nạn sẽ bị xử phạt từ 10 – 12 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

– Lỗi điều khiển xe ô tô đi ngược chiều của đường một chiều hoặc trên đường có biển ‘’cấm đi ngược chiều’’

Phạt tiền từ 3- 5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng nếu ô tô đi ngược chiều vào đường một chiều và đi ngược chiều trên đường có biển ‘’cấm đi ngược chiều’’

Phạt từ 10 – 12 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 2-  4 tháng nếu gây tai nạn giao thông. Phạt tiền từ 16- 18 triệu, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 5 – 7 tháng nếu đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc.

– Lỗi chuyển hướng xe ô tô nhưng không có tín hiệu báo trước.

Đối với ô tô, mức phạt được quy định từ 8 trăm nghìn -1 triệu đồng.

tra cứu xe ô tô phạt nguội
tra cứu xe ô tô phạt nguội

Như vậy là bạn đã biết về những lỗi vi phạm thường xuyên gặp phải và chi phí đóng phạt. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem cách tra biển số xe ô tô online, qua ứng dụng, app hay trên website nhanh chóng.

4. Tổng hợp các cách nộp phạt nguội đơn giản, nhanh chóng

Dưới đây là thông tin chi tiết các cách nộp phạt nguội nhanh chóng cho các tài xế:

Cách 1: Nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước

Với hình thức nộp phạt nguội này, chủ phương tiện có thể chọn giữa hai cách thức sau:

Nộp trực tiếp tại trụ sở của Kho bạc Nhà nước hoặc tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc mở tài khoản. Thông tin về trụ sở hoặc ngân hàng này sẽ được ghi rõ trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Thực hiện chuyển khoản vào số tài khoản của Kho bạc Nhà nước, thông tin tài khoản sẽ được ghi trên biên bản xử phạt vi phạm hành chính.

Cách 2: Nộp phạt nguội thông qua dịch vụ bưu chính công ích

Theo quy định, người vi phạm có thể đăng ký với Công an bằng cách ghi thông tin vào mặt sau của biên bản vi phạm và tới bưu điện gần nhất để đăng ký và nộp tiền vi phạm cùng với phí dịch vụ bưu điện. 

Cách 3: Nộp phạt nguội trực tiếp cho cảnh sát giao thông

Khi kiểm soát các phương tiện tham gia giao thông qua camera, nếu dừng được phương tiện để phạt nguội thì chủ phương tiện có thể nộp phạt trực tiếp cho cảnh sát giao thông. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng nếu lỗi vi phạm giao thông có mức phạt tiền không quá 250.000 đồng (với cá nhân) hoặc 500.000 đồng (với tổ chức)

Cách 4: Nộp phạt online

Người vi phạm có thể nộp phạt online tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia: dichvucong.gov.vn.

Để thực hiện việc nộp phạt trực tuyến cho các vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, cá nhân cần đăng ký một tài khoản đăng nhập trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Sau đó, truy cập vào địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-thanh-toan-vi-pham-giao-thong.html và thực hiện theo hướng dẫn trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia để hoàn thành quy trình nộp phạt trực tuyến.

Trên đây là cách tra cứu phạt nguội ô tô và cách nộp phạt nhanh chóng, chính xác nhất mà bất cứ bác tài nào đang tham gia giao thông đường bộ cũng nên tham khảo. Mong rằng bài viết này của Accecar sẽ mang lại thông tin hữu ích cho các tài xế.